Gyan mudra trong yoga là gì
5/5 - (2 bình chọn)

Gyan mudra trong yoga là gì – Bạn có tin rằng, chỉ cần nắm duỗi các ngón tay cũng có thể giúp cho đầu óc thư giãn, tinh thần tỉnh táo và khí huyết lưu thông? Bởi dây thần kinh tập trung dày đặc trên các ngón tay và bàn tay, nên người ta tin rằng đây là bộ phận cơ thể tập trung nhiều năng lượng nhất. Đó là là các thủ ấn trong yoga rất tốt cho sức khoẻ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về công dụng của các loại thủ ấn này nhé

gyan-mudra

Trong thuật ngữ khoa học, mỗi một cách Thủ Ấn thiết lập một liên kết khác nhau và có tác dụng tương ứng khác nhau trên cơ thể, tâm trí và năng lượng. Trên cơ thể chúng ta có 05 yếu tố: Đất, nước, lửa, khí, không gian và được thiết lập trên 5 ngón tay vì mỗi dây thần kinh ở đầu ngón tay được kết nối với cơ thể:

  • Ngón cái tương ứng với lửa
  • Ngón trỏ tương ứng với khí
  • Ngón giữa tương ứng với không gian
  • Ngón áp út tương ứng với đất
  • Ngón út tương ứng với nước

Để bài tập Gyan Mudra có hiệu quả nhất, bạn nên tập vào buổi sáng sớm, khi tâm trí còn minh mẫn, sáng suốt và ai cũng có thể tập bài tập này. Cách tập: đầu ngón tay cái và ngón trỏ chạm nhau, ba ngón còn lại giữ thẳng hoặc để tự do.

Lợi ích : Gyan Mudra còn chữa chứng mất ngủ và nếu thực hiện thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng rối loạn tâm lí, tinh thần như giận dữ, buồn bã, lo lắng, căng thẳng…

  • Vayu Mudra : Khí ấn

Vayu Mudra sẽ giúp cân bằng luồng khí trong cơ thể, giải thoát khí dư khỏi cơ thể, giảm thấp khớp, đau cổ. Với bài tập này, bạn có thể tập trong tư thế đứng, ngồi hoặc nằm. Đầu tiên, ngón trỏ gập lại và lúc này, dùng ngón cái nhấn vào đốt ngón thứ hai của ngón trỏ. Ba ngón tay còn lại cố gắng giữ thẳng.

Lợi ích: Thủ ấn này có ích cho dạ dày và ngăn ngừa táo bón.

      3)     Shunya Mudra : Hư Không Ấn

           Bạn chỉ cần lấy ngón cái nhấn vào đốt thứ hai của ngón giữa, những ngón khác vẫn         giữ thẳng. Khi các triệu chứng bệnh đã hết thì không cần tập thủ ấn này nữa.

Tư thế này có thể giúp bạn thoát khỏi những cơn đau bằng cách thư giãn toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, Shunya Mudra còn giúp giảm hoàn toàn chứng đau tai trong khoảng 5 đến 10 phút. Theo các chuyên gia yoga thiền, thủ ấn này rất có tác dụng với những người bị điếc, nhưng với trường hợp điếc bẩm sinh thì thủ ấn này không mang lại hiệu quả.

Lợi ích: Thủ ấn này giúp trị các bệnh về chóng mặt, tai, mũi, họng

     4)    Agni Mudra : Hỏa Ấn

Agni Mudra nên được tập vào sáng sớm lúc còn đói bụng và ai mắc bệnh khó tiêu thì không nên tập thủ ấn này. Để tập động tác này, đầu tiên bạn gập ngón áp út rồi lấy ngón cái nhấn vào đốt thứ hai của ngón áp út, các ngón tay còn lại giữ thẳng. Mỗi khi tập động tác thủ ấn này nên giữ nguyên tư thế ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Cách thủ ấn này giúp hòa tan chất béo, thúc đẩy sự trao đổi chất, tiêu hóa, hạn chế nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó, Agni Mudra còn cải thiện sức khỏe rất hiệu quả, giảm căng thẳng, mệt mỏi và quan trọng là giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể rất tốt.

Lợi ích: Thủ ấn này sẽ tăng cường hệ miễn dịch, vì nó sẽ cải thiện sự trao đổi chất.

5)  Varuna Mudra (Thủy Ấn)

Đầu tiên, bạn ngồi tư thế hoa sen, hai bàn tay giữ thẳng, đặt ngửa trên đầu gối. Sau đó, chạm đầu ngón cái vào đầu ngón tay áp út rồi giữ chặt, những ngón còn lại giữ thẳng. Tư thế này có thể tập vào mọi lúc trong thời gian tùy thích.

Lợi ích: Thủ ấn này sẽ giúp làm giảm đau và giảm khô miệng.
Thật thú vị khi bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, và tất cả những gì bạn cần là một vài phút và một nơi để thư giãn mỗi ngày để có một sức khoẻ tốt không bệnh tật và một tinh thần tuoi trẻ