Nguồn gốc lễ thầy cô giáo 20/11 có từ khi nào
5/5 - (4 bình chọn)

Nguồn gốc lễ thầy cô giáo 20/11 có từ khi nào. Trong chúng ta, ai cũng đã từng cắp sách đến trường với tà áo trắng tinh tươm, trong trẻo. Ai trong chúng ta không ai không biết đến ngày nhà giáo Việt Nam -20/11 hàng năm. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc bắt nguồn của ngày lễ thầy cô này hay chưa? Nếu đã từng thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

>> 20/11 nên đi đâu chơi

20-11-nen-di-dau

20/11 hàng năm được chọn làm ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh công ơn của những người thầy, người cô và những người đã và đang đứng trên bục giảng, ngày đêm trăn trở với trang vở để truyền đạt tri thức cho biết bao thế hệ. Vào ngày này, các lứa học trò sẽ có dịp tri ân thầy cô cũng là dịp nhìn lại chặng đường mà thầy cô và học trò đã cùng nhau gắn bó. Tuy nhiên, ngồi lại với nhau. Ít khi ta có dịp nói về nguồn gốc của ngày này. Vậy ngày Nhà giáo Việt Nam bắt nguồn từ đâu?

Ngày Nhà giáo Việt Nam được bắt nguồn từ một sự kiện vô cùng ý nghĩa, vào tháng 1 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập tại Paris, lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). vào năm 1949, tổ chức FISE đã xây dựng một hiến chương tại hội nghị quốc tế tại Vascara nhằm đấu tranh chống  nền giáo dục tư sản, xây dựng nền giáo dục tiến bộ, và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nghề nhà giáo.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, công đoàn giáo dục Việt Nam đã liên hệ với tổ chức FISE để phát huy vai trò của mình trong công cuộc bảo vệ đất nước khi tranh thủ sự ủng hộ của các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu của thực dân đối với nhân dân cũng như với tầng lớp trí thức và học sinh của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam được kết nạp vào tổ chức FISE, và sau đó tổ chức đã quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo. Lần đầu tiên được tổ chức cũng là tại miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày này được tổ chức tại miền Nam và đã trở thành thông lệ để tôn vinh công ơn của những người nhà giáo trong công cuộc đấu tranh kháng chiến và công ơn giáo dục đối với tương lai của đất nước .

 

Hiểu được nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam. Chúng ta sẽ cảm thấy trân trọng hơn công lao của những “người lái đò” đón đưa bao thế hệ tương lai. Hãy dành một hành động để tri ân đến những người ngày đêm tìm tòi trên bục giảng. Hãy cảm ơn chân thành đến những người thầy cô dành trọn tình yêu và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.